Cách làm món ram bắp quảng ngãi tại nhà
Ram bắp Quảng Ngãi ko phải là món đặc sản nhưng nó là tinh hoa của ẩm thực miền Trung. Món ăn đơn thuần, bình dị như chính tính cách chân chất của con người xứ Cẩm Thành. Ram bắp Quảng Ngãi được sáng tạo bởi những nguyên liệu cây nhà lá vườn, vừa dân dã lại vừa hấp dẫn thực khách 4 phương. Bình dị là thế, nhưng ram bắp Quảng Ngãi luôn biết phương pháp gây thương nhớ đối có các con người xa quê hương, đặc thù là trong các ngày mẫu Tết đang kề cận. Hãy cùng Ẩm Thực Tự Làm khám các điều thú vị xoay quành món ăn ngon Quảng Ngãi này nhé!
Vật liệu khiến cho món ram bắp
bắp ngô nếp: 1kg. Bạn cần lưu ý chọn đúng bắp ngô nếp để ram thơm và mềm. Ví như chọn các loại bắp đỏ, cứng, ram bắp sẽ rất khó ăn.
Sả băm: 2 cây
Hành tím: 200 gram
Tỏi băm: 4 củ
Hạt nêm: ½ muỗng canh
Đường: 2 muỗng canh
Bột ngọt: một muỗng cà phê
Tiêu xay: 3 muỗng cà phê
thịt heo băm: 0,2-0,3 kg. Nên chọn thịt heo loại tốt. để món ram đc tuyệt vời nhất
Bánh tráng gạo mỏng để cuốn ram.
Nước Mắm chấm
Tỏi: 10 tép tỏi.
Chanh: nửa trái
Đường: 3 muỗng trục đường.
Sơ chế nguyên liệu:
Sau lúc chuẩn bị phần đông vật liệu, bạn có thể bắt tay sơ chế chúng theo những bước dưới đây:
Hành tím và tỏi: Cắt bỏ gốc, lột sạch vỏ khô rồi với bào hoặc giã nhỏ.
Chế biến ram bắp:
thứ tự chế biến ram bắp gồm các bước sau:
khiến cho nhân ram bắp:
Bắp khi chín sẽ chuyển sang màu vàng óng, dẻo và hơi dính lại với nhau
Cho thịt xay, bắp đã bào vào một dòng nồi lớn. Cho đa số hành, xả băm, tỏi đã giã, muối, các con phố, bột nêm, tiêu, mì chính vào và trộn đều. Bạn cần trộn thật đều tay, sau ấy để khoảng 5 – 10 phút cho nhân thấm gia vị.
Cắt bánh cuốn ram bắp:
Đối với loại bánh tráng đúng chuẩn miền Trung được giới thiệu phía trên, bạn chuẩn bị một dòng khăn sạch, nhúng và vắt thật sạch nước, rồi trâm đều lên hai mặt của bánh tráng. Sau đó cắt mỗi miếng bánh tráng thành 6 hoặc 8 phần hình cánh quạt đều nhau (tùy theo độ lớn của ram mà bạn muốn hoặc độ khéo tay lúc gói của bạn). Giả dụ loại bánh tráng bạn chọn quá dính thì nên cắt xong rồi tách thành từng miếng nhỏ và xoa nước riêng, tránh để chồng lên nhau. Giả dụ bạn sắm bánh đã được cắt thành miếng nhỏ tậu sẵn ngoài siêu thị thì bạn không cần cắt nữa, chỉ nhúng qua nước là được.
Lưu ý:
khi xoa hoặc nhúng bánh tráng vào nước, phải cân nói độ dày của bánh tráng để khiến ướt bánh vừa phải, sao cho bánh mềm và đủ dính, nhưng ko quá nhão. Bánh được nhúng nhão sẽ rất khó cuốn, ram cũng không giòn khi cừu.
Bánh tráng chỉ nên được nhúng nước sau lúc nhân bánh đã hoàn thành và sẵn sàng để gói, không để bánh quá lâu, bánh sẽ bị khô trở lại.
Gói/ Cuốn ram bắp:
Sau khi đã chuẩn bị nhân bánh lẫn phần bánh tráng cuốn, bạn bắt đầu khâu cuốn bánh. Cho một lượng nhân vừa phải vào miếng bánh tráng đã được khiến cho ướt, khéo léo cuộn tròn miếng bánh lại thành hình trụ với phần nhân được bao bọc gọn ghẽ bên trong. Tùy vào hình dạng của miếng bánh tráng mà bạn thao tác cuốn khác nhau, không những thế, bạn cần bọc kỹ hai đầu của cuốn ram để hạn chế việc nhân bị rơi rớt hay cháy xém lúc cừu. Đừng nén bánh quá chặt vì ví như khiến cho vậy, ram sẽ bị giảm độ phồng và giòn lúc chiên.
Tùy vào lượng ram bắp cần làm cho mà với thể cần hai, 3 người cùng tham dự gói ram để đẩy nhanh tiến độ bạn nhé.
chiên ram:
Sau khi đã cuốn xong loạt ram bắp, bạn có thể khởi đầu công đoạn cừu ram. Bắt một chảo dầu lên bếp, bật lửa và chờ cho đến khi dầu sôi. Để giảm thiểu việc dầu quá hãm và làm các gói ram bắp đầu tiên bị cháy, bạn sở hữu thể cho vào 1 trái ớt nhỏ khi dầu vừa sôi, lúc ớt chín và ngả màu dần, bạn vớt ra và bắt đầu cho ram vào. Bạn nên gắp từng gói ram cho vào chu đáo để giảm thiểu việc dầu hot văng lên người, ram được cho vào chảo phải tách biệt lập để hạn chế việc bánh tráng dính nhau. Bạn cần lưu ý sao cho lượng ram được rán phải nằm ngập trong dầu, đừng cho quá phổ biến ram vào một khi hoặc quá ít dầu, như thế ram sẽ ko bị giòn và chín ko đều.
Chờ cho tới lúc ram chín vàng bạn lần lượt vớt từng gói ram ra. Ram được vớt ra phải được để trong 1 cái tô inox/thủy tinh to mang lót sẵn khăn giấy chặm phía dưới để hãm bớt dầu dính trên ram, ít gây ngấy vì béo khi ăn. Cứ làm tương tự cho tới khi chiến hết chỗ ram đã được gói.
Thành phẩm sẽ sở hữu màu vàng sậm, giòn rụm của bánh tráng và nhân dai mềm của bắp và giết thịt
Xem Thêm Những món ăn khác:
làm nước chấm:
tất nhiên, như phần lớn món ăn khác của miền Trung, ram bắp ngon thì không thể nào thiếu nước chấm tỏi ớt chua ngọt thần kỳ.
Để làm cho nước mắm, bạn trộn tỏi đã chuẩn bị mang con đường và ớt và giã nhỏ. Cho mắm vào khuấy đều và nặn thêm 1 ít chanh vào (lưu ý lược bỏ hột chanh và xác chanh). Nước mắm được ăn với ram bắp không nên quá mặn, vì vậy, bạn với thể pha thêm một ít nước lọc vào để vị mắm thanh hơn, hoặc sở hữu thể dùng mắm Chin-Su hay Nam Ngư, những dòng mắm có độ mặn vừa phải, rất thích hợp để tiêu dùng pha mắm chua ngọt. Tương tự, tùy vào khẩu vị mà bạn với thể điều chỉnh lượng ớt, chanh, tỏi cho phù hợp sở hữu bữa ăn của mình.
chiên ram bắp |
Nước chấm ngon sẽ có màu sắc bắt mát, cay nồng vị tỏi ớt
Chuẩn bị những chiếc rau sống:
Nhặt và rửa sạch những mẫu rau sống, ngâm nước muối loãng khoảng 10 tới 15 phút, sau ấy vớt ra để ráo.
Hoàn tất:
Sau khi chế biến xong, việc của bạn khi này chỉ là bày ram bắp ra dĩa và “chén” thôi. Ram bắp có thể được ăn mang cơm, bún, hoặc với thể dùng để cuốn sở hữu bánh tráng và rau sống, chấm chung sở hữu nước mắm chua ngọt. Nghĩ đến xem, vị giòn giòn, thơm nức của bắp và giết thịt rán hòa quyện với nước mắm chuẩn vị đượm đà thêm mùi nhẹ nhẹ của những loại rau sống, gần như tan giòn trong mồm, chỉ mường tưởng thôi đã thấy thèm rồi bạn nhỉ?
Trên đây là trật tự chế biến món ăn độc nhất của xứ Quảng. Ram bắp rất phù hợp để ăn vào các ngày mưa hay những dịp tụ họp gia đình. Nếu có dịp, đừng ngại giành thời kì chế biến và thiết đãi người thân của mình món ăn tuyệt hảo này nhé! Chúc Anh chị em thành công và luôn ngon miệng!
1 Số hình ảnh của món ram bắp
bán tráng để gói ram |
món ram bắp |
Nguồn : Cách Làm Ram Bắp Quảng Ngãi
Nhận xét
Đăng nhận xét